ดูการ์ตูนเบ็นเท็น (Ben 10)

ดูการ์ตูนเบ็นเท็น (Ben 10)
เบ็นเท็น (Ben 10)พลังเอเลี่ยน
เบ็นเท็น (Ben 10) – เบ็นเท็น : พลังเอเลี่ยน (Ben 10: Alien Force)

เบ็นเท็น (Ben 10) – เบ็นเท็น : พลังเอเลี่ยน (Ben 10: Alien Force)

เบ็นเท็น (Ben 10) เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตโดย Man of Action (เป็นทีมประกอบด้วย Duncan Rouleau, Joe Casey, Joe Kelly และ Steven T. Seagle) สังกัด Cartoon Network Studios เบ็นเท็น ออกอากาศทุกเช้าวันเสาร์ 10 นาฬิกาในประเทศสหรัฐอเมริกา และในประเทศไทยฉายวันจันทร์ถึงวันศุกร์ในช่วงทูนามิ เวลา 18:00 น. ในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 และเปลี่ยนเป็นวันจันทร์ถึงพฤหัสเวลาเดิม (เหตุเพราะวันศุกร์มีการฉายศุกร์หรรษา) ในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2550 ทางช่องการ์ตูนเน็ทเวิร์ค ทรูวิชั่นส์ช่อง 29 สำหรับระบบอนาล็อก และช่อง 52 สำหรับระบบดิจิตอล ปัจจุบันได้ฉายจนจบเรื่องไปแล้ว แต่ก็มีการฉายซ้ำอยู่ในช่วงเวลาต่างๆ

เรื่องราวของเบ็นเท็น เริ่มจากตัวเอกของเรื่อง เบ็นจามิน “เบ็น” เท็นนีย์สัน ขณะกำลังหยุดฤดูร้อนกลางป่า เขาได้บังเอิญไปเจอกับดาวตก ซึ่งเมื่อเขาเข้าไปดูก็พบว่ามันเป็นกระสวยจากอวกาศที่ตกลงมาบนโลก ข้างในนั้นบรรจุออมนิทริกซ์ ซึ่งเป็นกำไลข้อมือที่จู่ๆก็กระโดดเข้ามาติดแขนของเขาแบบไม่ยอมปล่อย ซึ่งออมนิทริกซ์นั้นมีพลังให้เบ็นสามารถให้เบ็นเปลี่ยนร่างเป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวได้ถึง 10 แบบ (และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคต จนถึง 10,000 แบบ) ซึ่งแต่ละร่างจะมีลักษณะและพลังที่ต่างกันออกไป เบ็นได้ตัดสินใจใช้พลังที่เขาได้รับนี้ในการปกป้องผู้คนจากเหล่าร้ายมากหน้าหลายตา ตั้งแต่สัตวแพทย์สติเฟื่อง, จอมเวทย์ จนไปถึงผู้ควบคุมแมลง หรือเหล่ามนุษย์ต่างดาวในอวกาศที่มาวุ่นวายบนโลก ในขณะเดียวกันก็มีมนุษย์ต่างดาวนามวิวแก็กซ์วางแผนจะชิงออมนิทริกซ์เช่นกัน เบ็นจึงต้องปกป้องโลกทั้งจากวายร้ายบนโลกและวายร้ายจากนอกโลก

เบ็นจามิน “เบ็น” เท็นนีย์สัน เบ็นเป็นเด็กผู้ชายอายุ 10 ปี สูง140ซม.หนักขึ้นๆลงที่ 22 กก. – 19 กก.รูปร่าง ผอมเอว 15 นิ้ว เขาชอบเล่นวิดีโอเกม, คลั่งไคล้สินค้าซีรีส์ซูโม่แสลมเมอร์, ชอบขี่จักรยาน และทุกวันก็หาเรื่องยุ่งใส่ตัว ขณะที่เขาไปตั้งแคมป์กับปู่และลูกพี่ลูกน้องของเขา เขาได้พบกับออมนิทริกซ์ ตอนที่วิ่งเข้าไปในป่าและเจออุกาบาตตกมาทางเขา และใช้มันในการกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เบ็นใฝ่ฝันมากที่สุด ถึงแม้ในบางครั้งเบ็นอาจจะทำตัวเห็นแก่ตัวไปบ้างหรือเข้าใจผิดถึงความหมายที่แท้จริงของฮีโร่ (โดยเฉพาะในฤดูกาลแรกๆ) เขาก็ยังเป็นเด็กที่นิสัยดี, รักความถูกต้องและเขาก็ไม่ชอบให้ใครมารุกรานโลกของเขาด้วยและจะปกป้องปู่กับเกวนเสมอๆ ชอบมือปัญหากับเกวนอยู่บ่อยๆและมีขี้เลื่อยอยู่ในกระลา

เกวนโดลิน “เกวน” เท็นนีย์สัน ลูกพี่ลูกน้องของเบ็น อายุ 10 ปีเช่นกัน สูง 139 หนักขึ้นๆลงที่ 30 – 28 กก.รูปร่าง สมส่วนเอว26นิ้ว ทั้งสองเกิดในวันเดียวกันและมักจะต้องแย่งงานวันเกิดกันบ่อยๆ เกวนเป็นคนมีระเบียบแบบแผนและมักจะห้ามไม่ให้เบ็นก่อเรื่องยุ่งๆ แต่หลังจากที่เบ็นได้ออมนิทริกซ์แล้ว เกวนก็ทำหน้าที่หาข่าวสารและข้อมูลจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของเธอ เกวนมีความสามารถในด้านยิมนาสติกและศิลปะป้องกันตัว เธอยังมีความสามารถในการใช้วัตถุหรือสิ่งของที่ซับซ้อนและยังมีพรสวรรค์ในด้านเวทมนตร์อีกด้วย (อย่างเช่นตอน Gwen 10 และตอน Change Of Face) เกวนมักจะหมั่นไส้ที่เบ็นใช้ออมนิทริกซ์และทำตัวเป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่จริงๆก็ยอมช่วยเหลือเบ็นเมื่อเขาพลาดพลั้งไป

แม็กซ์เวลล์ เท็นนีย์สัน แม็กซ์เวลล์หรือที่เด็กๆเรียกปู่แม็กซ์ เขาเป็นปู่ของเบ็นและเกวน ในเรื่องเขารับหน้าที่ดูแลเด็กๆและพาเที่ยวทั่วประเทศ แม็กซ์เป็นคนที่มีความเป็นผู้ใหญ่สูงและมักเป็นเหมือนพ่อของเบ็นและเกวน ที่มักจะให้คำแนะนำต่างๆและห้ามในสิ่งที่ไม่เหมาะสม แม็กซ์บอกเด็กๆว่าในอดีตเขาเคยประกอบอาชีพเป็นช่างประปา แต่เมื่อเนื้อเรื่องเข้าสู่ฤดูกาลที่ 2 ก็ได้เปิดเผยว่าแม็กซ์เป็นคนของกลุ่มต่อต้านสิ่งมีชีวิตต่างดาวอย่างลับๆของรัฐบาลที่ชื่อว่า “ช่างประปา” ซึ่งมีฐานทัพลับอยู่ในภูเขารัชมอร์ ซึ่งกลุ่มก็สลายตัวไปเมื่อแม็กซ์สามารถจัดการวิวแก็กซ์ได้ ในฤดูกาลที่สามได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าแม็กซ์เป็นอดีตนักบินอวกาศของนาซ่า และควรจะได้เป็นคนที่จะไปเหยียบดวงจันทร์แทนที่นีล อาร์มสตรอง แม็กซ์เป็นเจ้าของรถบ้าน “รัสท์บัคเก็ท” ซึ่งดูภายนอกเป็นรถธรรมดา แต่ภายในเป็นรถที่ติดตั้งด้วยยุทโธปกรณ์ชั้นสูง (ทั้งเรดาร์, เครื่องไอพ่น, อุปกรณ์สำหรับบิน หรือกระทั่งร่มชูชีพ)

วายร้ายหลัก

วิวแก็กซ์ เป็นมนุษย์ต่างดาวสายพันธุ์ Chimera Sui Generis เขามีเป้าหมายจะครอบครองจักรวาลและต้องการจะชิงออมนิทริกซ์มาเพื่อใช้สร้างกองทัพเอเลี่ยนในการครอบครองจักรวาล

ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องราวในเบ็นเท็น วิวแก็กซ์เคยปะทะกับช่างประปาและถูกแม็กซ์หลอกติดจรวดไปชนยานของตนเอง ทำให้ช่างประปาคิดว่าวิวแก็กซ์ตายแล้ว แต่เขาก็กลับมาในร่างที่ใหญ่ขึ้นที่ได้รับการฟื้นพลังเต็มที่ และมีโจมตีพวกเบ็นเพื่อชิงออมนิทริกซ์อยู่บ่อยครั้ง

เควิน เป็นเด็กอายุ 11 ปี ถูกพ่อแม่ทิ้งหลังรู้ถึงพลังของตนเอง เควินมนุษย์ที่สามารถดูดกลืนพลังงานต่างๆและปลดปล่อยออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ เขาเป็นคนนิสัยไม่ดีและชอบโยนความผิดให้คนอื่น เขาเคยปะทะกับเบ็นและได้ดูดกลืนพลังของออมนิทริกซ์โดยบังเอิญ ทำให้เขาสามารถเปลี่ยนร่างเป็นเอเลี่ยนในออมนิทริกซ์ได้และใช้มันในการใส่ร้ายเบ็นในตอน “Framed” แต่ในตอนท้ายเขาไม่สามารถควบคุมพลังได้จนร่างกายกลายพันธุ์ผสมเอเลี่ยนทั้ง 10 เข้าไปด้วยและก็ถูกยิงตกจากสะพานโกลเดนเกทโดยคำสั่งของผู้หมวดสตีล แต่เขายังคงกลับมาอีกครั้งในตอน “Grudge Match” และ “Back with Vengeance” ซึ่งหลังจากนั้นเควินเรียกตัวเองว่า “เควิน สิบเอ็ด” เพราะเขามีพลังทั้ง 10 ของเบ็นอยู่ในตัวบวกกับพลังในการดูดกลืนพลังงานของเขา

เควินให้เสียงพากย์โดย Michael Reisz ในตอน Kevin 11 และ Charlie Schlatter ให้เสียงพากย์ในตอน Framed, Grudge Match และ Back with Vengeance

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ออมนิทริกซ์ (Omnitrix)

เป็นอุปกรณ์ของมนุษย์ต่างดาว จากการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกาเรื่องเบ็นเท็น มีลักษณะคล้ายๆกับกำไลข้อมือ ซึ่งเบ็น ตัวเอกของเรื่องหรือตัวละครอื่นๆในเรื่อง ใช้มันเปลี่ยนร่างเป็นเอเลี่ยนที่ถูกเก็บอยู่ข้างใน ซึ่งนิสัยมักจะนึกคิดของตัวเองอยู่เสมอ

ออมนิทริกซ์มีลักษณะทรงกระบอกคล้ายๆกับกำไลข้อมือ มีหน้าปัดที่มีสัญลักษณ์คล้ายๆกับนาฬิกาทรายอยู่ตรงกลาง และมีปุ่มรอบๆอยู่สี่ปุ่ม เมื่อถูกใช้งานสัญลักษณ์ตรงกลางจะถูกเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดและจะมีเงาของเอเลี่ยนอยู่ข้างใน โดยเมื่อถูกใช้งานโดยกดปุ่มทั้งสองข้าง หน้าปัดจะถูกยกขึ้นและผู้ใช้สามารถหมุนเพื่อเลือกเอเลี่ยนได้ตามต้องการ และเมื่อกดมันกลับคืนก็จะสามารถเปลี่ยนผู้ใช้เป็นเอเลี่ยนตัวนั้นๆได้ ปุ่มสี่ปุ่มที่อยู่รอบๆหน้าปัดทำหน้าที่เป็นตัวใส่รหัส และเมื่อใส่ถูกต้องก็จะสามารถปลดล๊อคเอเลี่ยนพันธุ์ใหม่ออกมา ออมนิทริกซ์มีสีการทำงานห้าสี คือ สีเขียวหมายถึงพร้อมใช้งาน สีแดงหมายถึงอยู่ในระหว่างชาร์จพลังงาน สีเหลืองหมายถึงกำลังเพิ่มเอเลี่ยนพันธ์ใหม่เข้าไปในออมนิทริกซ์สีส้มหมายถึงออมนิทริกซ์เปิดระบบทำลายตนเอง (ตอนแรกจะปรากฏสีส้มบริเวณขอบของหน้าปัดรูปนาฬิกาทรายก่อน แล้วจะค่อยๆเพิ่มมาเรื่อยๆตามเวลา เวลาจะเพิ่มเร็วขึ้นเมื่อมีการแปลงร่าง)และสีน้ำเงินหมายถึงออมนิทริกซ์กำลังแปลงสภาพ (จะปรากฏขึ้นในภาค2)

หลังจากที่หน้าปัดถูกกดลงไป ออมนิทริกซ์จะปลดปล่อยพันธุกรรมของเอเลี่ยนตัวนั้นๆให้กับผู้ใส่ ทำให้ผู้ใส่เปลี่ยนร่างเป็นเอเลี่ยนตัวนั้นๆแค่เฉพาะร่างกาย, เสียง และความสามารถบางส่วน (เช่น ทนไฟ, ประสาทการดมกลิ่น) รวมถึงสูญเสียความสามารถบางอย่าง (ขนาดร่างกาย, การมองเห็น) ในการทำงานของออมนิทริกซ์ในแต่ละครั้งจะมีเวลาใช้งานประมาณ 10 นาที

ในตอน “Back with a Vengeance” เบ็นบังเอิญปลดล็อกความสามารถในการเปลี่ยนร่างเป็นเอเลี่ยนได้นานเท่าไรก็ได้และยังสามารถเปลี่ยนเอเลี่ยนตัวอื่นได้โดยไม่ต้องแตะออมนิทริกซ์ (ใช้แค่ความคิด) แต่ถึงในตอนนี้วิวแก็กซ์ได้ถอดออมนิทริกซ์ออก และเมื่อออมนิทริกซ์กลับมาติดข้อมือเบ็นเช่นเดิม ความสามารถนี้จึงถูกรีเซ็ทออกไปแล้ว แต่ต่อมาเบ็น เท็นทาวนด์ซัน ในตอน “Ben 10,000” ก็มีความสามารถนี้ แสดงให้เห็นว่าระบบนี้สามารถปลดล็อกใหม่ได้ในอนาคต

ออมนิทริกซ์นั้นมีพันธุกรรมของผ่าพันธุ์เอเลี่ยนต่างๆทั่วจักรวาล ดังนั้นในบางครั้งจะมีตัวละครที่เป็นเผ่าพันธุ์เดียวกับเอเลี่ยนที่อยู่ในออมนิทริกซ์ เช่น เทแทร็กซ์ (เพโทรซาเปียน)ไทนี่ (เททรามานด์) อีกทั้งในภาพยนตร์ Secret of the Omnitrix ในช่วงที่เบ็นบุกเข้าไปในเรือนจำอินคาสซิคอน จะเห็นว่ามีเอเลี่ยนสายพันธุ์เดียวกับในออมนิทริกซ์ปรากฏมา มีตั้งแต่กัลวานิคเมคโคมอร์ฟ(อัพเกรด),เลพิดอบเทอร์ราน(สติงก์ฟลาย),เททรามานด์(โฟร์อาร์มส์),ฟลอร่าฟอน่า(ไวล์ดไวน์),พิซซิส โวลานน์ส(ริพจอว์) และ กัลวาน(เกรย์ แมตเทอร์)ก็ปรากฏตัวมาในช่วงท้ายของเรื่อง

เหล่าเอเลี่ยนในออมนิทริกซ์นั้นจะมีบุคลิกภาพอยู่ข้างใน เช่น โกสท์ฟรีค (บุคลิกภาพถูกขังไว้ในออมนิทริกซ์) และในตอน “And Then There Were 10” ที่เบ็นบอกว่าเมื่อเขากลายร่างรู้สึกมีอีกคนอยู่ข้างใน หรือในหลายๆตอนจะพบว่าเบ็นมีการเปลี่ยนแปลงในอุปนิสัยเล็กน้อยเมื่อเปลี่ยนร่าง

โดยพื้นฐานแล้วไม่ว่าใครก็ตามที่ใช้ออมนิทริกซ์จะเปลี่ยนสภาพตามเอเลี่ยนนั้นๆ แต่จะมีรายละเอียดบางส่วนที่ยังคงไว้ตามที่ผู้ใส่เป็น ดังเห็นจากตอน “Gwen 10” จะพบว่าฮีทบลาสท์ของเบ็นกับของเกวนจะมีลักษณะคล้ายๆกัน แต่ของเกวนจะมีสรีระที่เป็นผู้หญิง รวมทั้งไดมอนด์เฮดของเบ็นกับเกวนจะพบว่า ของเกวนจะมีขนาดร่างกายที่เรียวกว่าและไม่มีเพชรตรงด้านหลังเหมือนของเบ็น รวมทั้งเกรย์แมตเตอร์และโฟร์อาร์มส์ ที่ของเกวนจะมีเส้นผมและใส่เสื้อผ้าของเธอเอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารายละเอียดปลีกย่อยของเอเลี่ยนจะเปลี่ยนไปตามผู้ใช้ นอกจากนั้นในตอน “Ben 10,000” เอเลี่ยนของเบ็นในอนาคตจะดูมีพลังและแกร่งมากกว่าในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเพราะอายุของเบ็นและความชำนาญของเขาก็เป็นได้

ต่อมาในฤดุกาลที่ 3 ได้เปิดเผยถึงระบบเพิ่ม DNA ของเอเลี่ยน โดยเมื่อเอเลี่ยนที่ยังไม่มีข้อมูลในออมนิทริกซ์สัมผัสกับออมนิทริกซ์ ออมนิทริกซ์จะถูกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและหมุนรอบๆระยะหนึ่ง จากนั้นกลับมาสีเขียวเหมือนเดิม แสดงให้เห็นว่าได้ทำการดูดกลืน DNA มาแล้ว

ในภาพยนตร์ Secret of the Omnitrix ได้เปิดเผยถึงระบบอื่นๆของออมนิทริกซ์ ได้แก่ ระบบทำลายตัวเอง เมื่อระบบทำลายตัวเองถูกทำงานขึ้นหน้าปัดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดงและจะมีแถบสีมากขึ้นเรื่อยๆเหมือนเป็นการนับถอยหลัง ทุกครั้งที่มีการใช้งานออมนิทริกซ์ หลังจากเปลี่ยนกลับปรกติ ออมนิทริกซ์จะปล่อยพลังงานออกมา และปล่อยออกมามากขึ้นเรื่อยๆจนสามารถทำลายทั้งจักรวาลได้ คุณสมบัติอีกอย่างคือระบบนำทางกลับบ้าน ออมนิทริกซ์สามารถชี้ทางไปหาผู้สร้างของมันได้ โดยตอนแรกหน้าปัดจะหมุนคล้ายๆเข็มทิศ และเมื่อเข้าใกล้มากพอก็จะยิงลำแสงไปยังสถานที่ที่ผู้สร้างอยู่

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เบ็นเท็น: พลังเอเลี่ยน (Ben 10: Alien Force) เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตโดย Man of Action (เป็นทีมประกอบด้วย Duncan Rouleau, Joe Casey, Joe Kelly และ Steven T. Seagle) สังกัด Cartoon Network Studios เป็นภาคต่อของเบ็นเท็น ออกฉายครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2008 ส่วนในประเทศไทยได้มีการฉายสองตอนแรกผ่านรายการเบ็นเท็นสุดสัปดาห์ในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 และฉายอย่างเป็นทางการในรายการศุกร์หรรษา วันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2552 ทางช่องการ์ตูนเน็ทเวิร์ค ทรูวิชั่นส์ช่อง 29 สำหรับระบบอนาล็อก และช่อง 52 สำหรับระบบดิจิตอล

เรื่องราวของ เบ็นเท็น: พลังเอเลี่ยน ดำเนินต่อจากตอนจบของเบ็นเท็น 5 ปี เมื่อปู่แม็กซ์หายตัวไปจากการสืบคดีกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าไฮบรีดและอัศวินอมตะ เขาต้องร่วมมือกับเกวน ลูกพี่ลูกน้องของเขา และเควิน อดีตศัตรูที่มาร่วมมือกัน เพื่อช่วยเหลือปู่แม็กซ์ด้วยพลังใหม่จากออมนิทริกซ์

“เบ็น” เบ็นจามิน เท็นนีย์สัน ห้าปีผ่านไปจากตอนจบของเบ็นเท็น เบ็นถอดออมนิทริกซ์ออก ใช้ชีวิตแบบเด็กวัยรุ่นทั่วไป แต่เมื่อปู่แม็กซ์หายตัวไป เบ็นจึงต้องกลับมาสวมออมนิทริกซ์อีกครั้ง เบ็นในอายุ 15 ปีนั้นมีความเป็นผู้ใหญ่สูง เขาเลิกกัดกับเกวน ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีมจากการเป็นผู้รักษาประตูให้ทีมฟุตบอลประจำโรงเรียน และเขาเริ่มชำนาญในการใช้ออมนิทริกซ์มากขึ้นและเคารพปู่แม็กซ์ยิ่งกว่าเดิม

“เกวน” เกวนโดลิน เท็นนีย์สัน เกวนในอายุ 15 ปีมีความชำนาญในเวทมนตร์มากขึ้น (ไม่ท่องร่ายคาถา ไม่ต้องใช้หนังสือจด) และใช้ประโยชน์ได้หลายทางมากขึ้น (เช่น แกะรอย, นำทาง) มีความเป็นผู้ใหญ่และสงบเสงี่ยมมากขึ้นกว่าเดิม เกวนมีความสามารถด้าน คาราเต้ และ เก่งเรื่องการเรียน และ เขาเลิกทะเลาะกับเบ็น

“เควิน” เควิน อีธาน เลวิน อดีตศัตรูเก่าของเบ็นที่ออกมาจากมิตินัลได้ได้กลายมาเป็นนักค้าอาวุธ เขาถูกพวกไฮบรีดและอัศวินอมตะหักหลัง จึงร่วมเดินทางกับเบ็นเพื่อชดใช้ความผิด ตอนนี้เขามีความสามารถในเปลี่ยนสสารตัวเองให้เป็นไปตามที่มือเขาสัมผัสได้ (สัมผัสเหล็กก็กลายเป็นเหล็ก, สัมผัสดินก็กลายเป็นดิน) เควินหลงรักเกวนแต่ไม่เคยบอก จนทำให้เกวนห่างเหินเควินบ้างในบางครั้ง เควินกลับตัวกลับใจเป็นฝ่ายดี และ เลิกสู้กับเบ็น และทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

“จูลี่” จูลี่ ยามาโมโตะ จูลี่ ไม่มีพลังพิเศษ แต่เธอมีความสามารถพิเศษที่จะควบคุมสัตว์เลี้ยงต่างดาวให้ทำตามได้ และ ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับ เบ็น เท็นนีย์สัน และเป็นคนที่เบ็นแอบชอบและหลงรัก เธอเป็นแค่ตัวประกอบของเรื่อง แต่เป็นตัวประกอบเด่น ที่ปรากฏในแต่ละตอนมาก และ แสดงมาก ที่สุด เธอจะคอยเป็นคนช่วยเหลือ กับทั้ง 3 คน โดย มีสัตว์เลี้ยงต่างดาว นามว่า “ชิบ”

“แม๊กซ์” แม็กซ์เวลล์ เท็นนีย์สัน ปู่แม็กซ์ใน 5 ปีข้างหน้าต้องออกเดินทางเพื่อสืบคดีพวกไฮบรีดและหายตัวไป (เป็นปู่ของ เบ็น และ เกวน)

ชิบ สัตว์ต่างดาวของเบ็น ถูกเลี้ยงโดยจูลี่

ไฮบรีด ศัตรูตัวชกาจของเบ็น โดยไฮบรีดเป็นหัวหน้าของเหล่า ดีเอ็นเอเลี่ยน สามารถบินได้ และแข็งเกร่งที่จะเอาชนะ เป็นตัวร้ายที่เก่งกาจที่สุดที่เบ็นสู้ด้วย (ซึ่งตอนหลังได้อยู่บนดวงดาวทะเลทราย เพราะไฮบรีดเข้าใจว่าตัวเองไม่บริสุทธิ์อีกแล้ว )

DNAlien (ดีเอ็นเอเลี่ยน) ศัตรูตัวร้ายของเหล่าช่างประปา สามารถครอบงำมนุษย์ได้ และ สามารถปล่อยเมือกเหลว ให้ติดหนึบกับเหยื่อ ชอบอยู่ที่เย็นๆ

อัศวินอมตะ ศัตรูตัวร้ายของ เบ็น และ เกวน จากภาคเก่า พวกเขาต้องการกำจัดเผ่าพันธุ์ของมังกรที่ได้สาบานตนไว้ให้สำเร็จ

เอเลี่ยนเบ็นเท็น: พลังเอเลี่ยน

มีเอเลี่ยนเข้ามาเพิ่มแทนตัวเก่า มีทั้งหมด 10 ตัวหลักๆ (ไม่ได้เรียง)

1. SWAMPFIRE (สวามไฟเออร์) เอเลี่ยนที่มีผิวเป็นใบไม้เท้าเป็นโคลนก้อนยิงไฟจากรูที่แขนและพ่นก๊าซที่ควมคุมพืชได้เขาไม่มีเลือดแต่มีรูในร่างกายในรูมีกิ่งไม้ที่ทำให้ต่อส่วนที่ขาดได้แถมยังงอกตัวออกมาจากดินได้(แต่ส่วนใหญ่ใช้ตอนถูกทับหรือต้องการให้ตัวติดอยู่กับผื้น ส่วนข้อเสียคือกลิ่นตัวแรง

2. HUMONGAUSAUR (ฮิวมงกาซอร์)

เอเลี่ยนไดโนเสาร์ที่มี 2ขนาด สามารถขยายตัวเองให้ใหญ่ขึ้นมา 60 ฟุต และ มีพลังแข็งแรงมาก

3. ECHO ECHO (เอ๊คโค่ เอ็คโค่)

เอเลี่ยนตัวจิ๋วแต่แจ๋วมีความสามารถในการแยกร่างได้การโจมตีระยะไกลของเขาไม่ว่าใครใครก็หลบไม่ได้เพราะเขาปล่อยเสียงแสบแก้วหูจนศัตรูขยับไม่ได้

4. JETRAY (เจ็ทเรย์)

เป็นเอเลี่ยนปลากระเบนราหูที่ว่ายน้ำและบินได้ด้วยความเร็ว300กิโลเมตรต่อชั่วโมงไม่มีใครหนีได้ทันแน่แถมยังยิงเลเซอร์ทางตาและหางได้

5. BIG CHILL (บิ๊ก เชลล์)

ผีเสื้อยักษ์สีน้ำเงินโจมตีด้วยไอเย็นที่ไม่มีใครละลายออกมาได้นอกจากทำให้แตกลองหนทะลุสิ่งของ ส่วนอีกอย่างคือ การที่หุบบินให้เป็นเหมือนผ้าคลุมด้วย

6. BRAINSTORM (เบรนด์สตอร์ม)

เอเลี่ยนที่มีมันสมองใหญ่แต่ฉลาดลึกล้ำ สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าออกจากสมอง ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นเกราะป้องกันตัว และชอบพูดจาสำบัดสำนวน โบราณๆ

7. SPIDERMONKEY (สไปเดอร์ มังกี้)

ลิง ผสม แมงมุม มี 4 ตา มี 4 แขนและมีความว่องไวและสามารถปล่อยใยแมงมุมที่หางออกมาได้อย่างไม่จำกัด

8. CHROMASTONE (โครม่าสโตน)

เอเลี่ยนที่ร่างกายเป็นเพรชสีม่วงอึดมากๆทนได้ทุกอย่าง แข็งแรงมาก แล้วยังยิงเลเซอร์แรงสูงอันตรายมาก และไม่เคยพลาดเป้าเลยสักครั้ง

9. GOOP (กู๊บ)

เอเลี่ยนเมือกตัวเหนียวสีเขียวน่าขยะแขยงแต่ไม่เคยมีใครเอาชนะได้เพราะสร้างตัวเองใหม่ได้จุดอ่อนคือUFOขนาดเล็กถ้าไม่อยู่บนเมือกก็จะขยับไม่ได้เนื่องจากส่วนที่เป็นร่างกายคือเมือก เสียง ความคิดและอื่นๆอยู่ที่UFO

10. ALIEN X (เอ็กซ์)

เอเลี่ยนตัวนี้ มีพลังมหาศาล แต่จะทำอะไรก็ได้แต่เบ็นเบื่อที่จะใช้มันเพราะถ้าจะใช่พลังต้องได้รับการอนุมัติจากเสียงทั้ง2ในก่อนเอเลี่ยน X ก่อนโดยเสียงที่ 3 คือ เบ็นเป็นผู้เสนอ

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี